วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ผัดกะเพรา

สูตรอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่

[ FRIED CHICKEN WITH BASIL LEAVES ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว

* เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)

* กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)

* หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง

* พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)

* พริกไทยป่น

หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

ใบกะเพรา
ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว

2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น